A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CÁC TRƯỜNG TĂNG CƯỜNG PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH

Các trường tăng cường phòng chống dịch bệnh

(LĐTĐ) Phải thực hiện khai báo các ca bệnh sốt xuất huyết (SXH) với trạm y tế xã/phường trong vòng 24h, đồng thời báo cáo ngay khi có phát hiện bất thường về tình hình sức khỏe của học sinh và giáo viên của nhà trường là một trong những yêu cầu của Sở GD – ĐT Hà Nội về triển khai một số giải pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh SXH tại các cơ sở giáo dục trong bối cảnh dịch SXH đang bùng phát mạnh vào đúng thời điểm tựu trường năm học mới 2017-2018 của học sinh Thủ đô.

Để chủ động ngăn chặn dịch SXH xâm nhập vào trường học, Phó Giám đốc Sở GD – ĐT Hà Nội Phạm Xuân Tiến cho biết, Sở vừa có yêu cầu tới tất cả các cơ sở giáo dục trên địa bàn TP triển khai ngay một số giải pháp cấp bách. Cụ thể, Sở yêu cầu đến ngày 16/8, tất cả các trường tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn phải tổ chức tuyên truyền cho toàn thể học sinh và giáo viên về bệnh SXH và các biện pháp phòng chống, tập trung hướng dẫn biện pháp phòng tránh muỗi đốt, diệt bọ gậy, muỗi.


Cùng với đó, các trường phải có kiến nghị với chính quyền địa phương, cụm dân cư, tổ dân phố phối hợp bảo đảm vệ sinh môi trường khu vực xung quanh trường học, đặc biệt là chú ý các khu vực có công trình xây dựng, nhà trọ, khu vực thiếu nước sạch… Phối hợp tạo điều kiện để các đội xung kích của xã/phường thực hiện nhiệm vụ diệt bọ gậy, phun thuốc diệt muỗi mỗi khi có yêu cầu của cơ quan y tế; thành lập các đội xung kích diệt bọ gậy trong trường học, tiếp tục duy trì công tác tổng vệ sinh diệt muỗi, bọ gậy hàng tuần và các biện pháp chống dịch theo các văn bản chỉ đạo, quyết tâm không để phát sinh ổ chứa bọ gậy trong nhà trường.

Đặc biệt, “Sở GD – ĐT yêu cầu các trường phải thực hiện khai báo các ca bệnh sốt xuất huyết (SXH) với trạm y tế xã/phường trong vòng 24h; đồng thời báo cáo với các cấp quản lý giáo dục kết quả hoạt động phòng chống dịch và tình hình dịch bệnh trong trường học hàng tháng; báo cáo ngay khi có phát hiện bất thường về tình hình sức khỏe của học sinh và giáo viên của nhà trường” – ông Phạm Xuân Tiến nhấn mạnh.

Bên cạnh sự chỉ đạo của Sở GD- ĐT Hà Nội, Phòng GD-ĐT của 30 quận/ huyện/ thị xã trên địa bàn TP, đặc biệt là các quận được xác định là các ổ dịch SXH như Hoàng Mai, Hà Đông, Đống Đa, Thanh Trì… cũng đã chủ động tăng cường công tác phối hợp với chính quyền địa phương và cơ quan y tế dự phòng địa phương nhắc nhở các trường học trên địa bàn phòng chống dịch ngay từ nửa cuối hè.

Dị ứng sau khi phun thuốc muỗi là do cơ địa

 

Thông tin với báo chí, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm cho rằng, việc dị ứng sau khi phun thuốc muỗi là có thể xảy ra với những trẻ có cơ địa dị ứng. Còn những hóa chất dùng để phun diệt muỗi đều là loại thuốc đã được Bộ Y tế cấp phép, đảm bảo an toàn cho sức khỏe nếu phun đúng cách.

Sau khi phun thuốc diệt muỗi, các thầy cô, hoặc các bậc phụ huynh cần chờ cho thuốc khô khoảng 30 phút là có thể vào nhà.Riêng đối với những người bệnh đường hô hấp, cơ địa dị ứng hoặc trẻ nhỏ dễ bị kích ứng (có thể bị ho) nên tránh khỏi nơi phun thuốc lâu hơn 2-3 giờ. Do vậy các bậc phụ huynh không nên quá lo lắng về tình trạng này, bởi nếu không tiến hành phun thuốc muỗi nếu trẻ không may mắc phải sốt xuất huyết thì tình trạng sức khỏe còn nguy hiểm hơn rất nhiều lần.

 

 

Theo lãnh đạo Phòng GD-ĐT quận Hoàng Mai, quận đã huy động hàng trăm giáo viên tham gia công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho học sinh và phụ huynh về phòng chống dịch bệnh cũng như làm công tác vệ sinh môi trường diệt bọ gậy, phun thuốc diệt muỗi… Bên cạnh đó, từ ngày 14/8, các trường THCS trên địa bàn tổ chức tuyên truyền phòng chống dịch SXH tới học sinh và giáo viên ngay trong giờ chào cờ của năm học mới…

Cũng là quận có tỷ lệ người bị SXH cao, nên khi chuẩn bị bước vào năm học mới, Ban giám hiệu nhiều trường thuộc quận Đống Đa ngoài việc thực hiện các biện pháp phối hợp phòng chống dịch bệnh theo hướng dẫn của quận và cơ quan y tế cũng đã chủ động biện pháp tự ứng phó riêng. “ Là trường mầm non với đối tượng học sinh là trẻ còn nhỏ, chưa biết cách tự bảo vệ cũng như sức đề kháng còn kém; trường lại nằm trong khu vực bùng phát dịch SXH lớn nên Ban giám hiệu nhà trường chúng tôi sớm chủ động nhiều biện pháp phòng chống dịch cho học sinh và giáo viên. Cụ thể, từ cuối năm học trước, tức tháng 5/2017, nhà trường đã tổ chức phun thuốc diệt muỗi toàn bộ khuôn viên nhà trường.

Đến khi chuẩn bị vào năm học mới, nhà trường đã thường xuyên chủ động dùng nguồn kinh phí của mình để tiến hành phun thuốc chống muỗi trong trường, nhắc nhở phụ huynh có ý thức bảo vệ trẻ tránh bị muỗi đốt, thành lập đội diệt bọ gậy với sự tham gia của giáo viên các lớp với yêu cầu không để lại vũng nước trên sân trường, các góc đường thoát nước, trong các chậu cây cảnh sau mỗi cơn mưa. Do đó, tính đến thời điểm này, trường chưa phát hiện được trường hợp SXH nào trong học sinh và giáo viên” – Hiệu trưởng trường Mầm non Hữu nghị Việt Triều Ngô Thị Minh Hà cho biết.

Mặc dù đã tích cực tổng vệ sinh trường học nhưng trước điều kiện thời tiết Hà Nội liên tục mưa lớn vừa qua, phòng GD- ĐT một số quận huyện khuyến cáo những trường có cơ sở vật chất chưa đảm bảo như phòng học cũ, ẩm thấp dễ bị ngập úng cần đề cao cảnh giác phát sinh ổ dịch vì nó sẽ là những điều kiện lý tưởng để bọ gậy, lăng quăng sinh sôi và phát triển dù đã tổng dọn vệ sinh hay phun thuốc muỗi.

Ngoài ra, các trường cũng cần chú ý việc tổ chức phun thuốc diệt muỗi vào thời điểm học sinh được nghỉ để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe học sinh bởi thực tế đã có xảy ra trường hợp một số học sinh trường THCS Quang Trung (Đống Đa) bị phản ứng thuốc muỗi gây mẩn ngứa (sau khi nhà trường tiến hành phun thuốc muỗi vệ sinh)./.

 
 
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4
Tháng 01 : 296